10 nguyên tắc nhất định phải nhớ khi chế biến thực phẩm an toàn

Sdwatersheds đã nghiên cứu ra những phương pháp chế biến thực phẩm an toàn nhất định phải nhớ những nguyên tắc vàng dưới đây để thực phẩm không trở thành con dao hai lưỡi cho các thành viên trong gia đình và người thân cũng như bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Khi chế biến thực phẩm cho các thành viên trong gia đình bạn nên nhớ những nguyên tắc vàng trong quy trình chế biến thực phẩm để có thể đảm bảo quản thực phẩm được chế biến sạch sẽ và không trở thành con dao hai lưỡi gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Dưới đây là những nguyên tắc vàng bạn nên nắm vững để có thể chế biến thực phẩm an toàn cho cả gia đình:

che-do-dinh-duong

1/ Chọn thực phẩm:

Khi lựa chọn thực phẩm bạn nên lưu ý chọn thực phẩm sạch, không ôi thiu, không có mùi lạ hay chọn các loại thực phẩm bị ô nhiễm bởi hóa chất, có chất bảo quản hay thực phẩm đã bị trầy xước trong quá trình vận chuyển. Lựa chọn thực phẩm an toàn bạn nên lưu ý lựa chọn các loại thực phẩm có độ tin cậy và nhớ nên rửa sạch và sơ chế an toàn.

2/ Nấu kỹ thức ăn:

Sau khi lựa chọn cho mình nguồn thực phẩm an toàn, các thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, gia cầm, các loại trứng, sữa…. cần được sơ chế và chế biến kĩ, nấu chín trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dảm bảo không bị lây bệnh qua đường tiêu hóa hay nhiễm những loại vi khuẩn gây bệnh có hại vào cơ thể. Những loại thực phẩm rau củ quả mua ngoài chợ cần được ngâm, rửa nhiều lần bằng nước sạch trước khi chế biến thức ăn để tránh các loại thuốc trừ sâu hay hóa chất có trong rau củ.

suc-khoe-cho-am-thuc

3/ Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín:

Thực phẩm đã được nấu chín khi để trong điều kiện môi trường thông thường sẽ nguội dần đi và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Và càng để lâu bao nhiêu thì nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao lên , do đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên ăn thức ăn nóng ngay sau khi được chế biến. Thức ăn còn nóng cũng mang lại cho người ăn cảm giác ngon miệng hơn.

4/ Bảo quản thực phẩm đã chế biến:

Nếu bạn muốn chế biến các loại thực phẩm còn thừa hay bảo quản lại các thức ăn thừa. Bạn nên lưu ý các thực phẩm này cần phải được bảo quản ở nhiệt độ nóng, hoặc nhiệt độ lạnh, các loại thực phẩm của trẻ thì không nên bảo quản. Trong những trường hợp bị ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh về đường tiêu hoá một trong những lí do lớn nhất là lượng thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh khi bảo quản các thức ăn đã được nấu chín mà độ lạnh để bảo quản không đủ. Khi bảo quản thực phẩm đã chế biến ở nhiệt độ bảo quản không thích hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, có những loại vi khuẩn có khả năng phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ có thể gây bệnh cho con người. Những đồ dùng để bảo quản thực phẩm cần phải để trong những hộp đựng đồ sạch sẽ, tránh dùng những loại bịch ni lông hay giấy báo cũ, lá để bảo quản thức ăn.

5/ Nấu thức ăn thừa trước khi ăn:

Thức ăn thừa sau quá trình được bảo quản đúng cách mà muốn sử dụng lại bạn nên nấu kĩ thức ăn, ít nhất phải đạt được 70 độ C để tiêu diệt những loại vi khuẩn trước khi sử dụng.

6/ Bảo quản thực phẩm đúng cách:

Bảo quan thực phẩm sống và chín cần chú ý rằng những thực phẩm đã nấu chín có thể bị ô nhiễm và nhiễm khuẩn bởi những thực phẩm sống, khi chế biến thịt sống và không sử dụng thớt hoặc dụng cụ để sử dụng giữa thực phẩm sống và chín để tránh lây nhiễm vi khuẩn.

7/ Luôn giữ tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm:

Hay chắc chắn rằng tay bạn luôn sạch khi chế biến thực phẩm, không sử dụng tay để làm giám đoạn quá trình chế biến thực phẩm sau khi tiếp xúc giữa các việc chế biến thực phẩm và việc khác. Không để thực phẩm chín được cầm chung với thực phẩm sống…. Hay khi tay có vết thương phải bọc kín các vết thương trước khi chế biến thực phẩm…

thuc-pham-sdwatersheds

8/ Giữ không gian chế biến luôn khô ráo, sạch sẽ:

Thực phẩm rẩ dễ bị ô nhiễm, chính vì vậy mà những thực phẩm cần được giữ sạch sẽ và không để cho vi khuẩn có điều kiện phát triển. Những đồ dùng trong bếp cũng nên được thay và khử trùng thường xuyên. Khu vực nhà bếp và nấu ăn cần được lau dọn sạch sẽ và luôn giữ khô ráo.

9/ Bảo quản thực phẩm kỹ trước các loài gậm nhấm:

Bảo quản thực phẩm khỏi các loại côn trùng hay những loài động vật gặm nhấm của các loại động vật như: chuột, dán, ruồi, bọ… sdwatersheds có lời khuyên Tốt nhất là bạn nên bảo quản thực phẩm bằng hộp hoặc thực hiện đậy kín.

10/ Sử dụng nguồn nước sạch:

Sử dụng nguồn nước sạch để có thể chế biến thực phẩm và đồ uống, khi sơ chế thực phẩm cũng cần sử dụng nguồn nước sạch. Tốt nhất nên đun sôi nước trước khi sử dụng. Đặc biết là nguồn nước sử dụng để chế biến thực phẩm cho trẻ nhỏ.

10 nguyên tắc vàng để chế biến thực phẩm trên đây các mẹ nên lưu ý thực hiện để có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *